Bridgerton ความรักแสนวุ่นวายของชนชั้นสูงในยุครีเจนซี่

Bridgerton ความรักแสนวุ่นวายของชนชั้นสูงในยุครีเจนซี่

            เลื่อนฟีดไปทางไหนก็ต้องมี Topic เกี่ยวกับละครหรือภาพยนตร์ให้ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเป็นประจำ และครั้งนี้เราก็จะหยิบเอาซีรีส์ที่ถูกพูดถึงและกำลังได้รับความนิยมบน Netflix มาพูดคุย ซึ่งซีรีส์ที่ว่านี้นามว่า Bridgerton โดยซีรีส์ที่ยกมาเรื่องนี้น่าจะถูกใจผู้ชมที่นิยมกลิ่นอายอังกฤษยุครีเจนซี่ที่เรามักจะมีภาพจำต่อบริบททางสังคมอันดูดีมีระดับ ผู้คนใช้ชีวิตอย่างหรูหรา รวมไปถึงสถาปัตยกรรมรอบตัวก็สะท้อนถึงศิลปะวัฒนธรรมที่ชวนตราตรึงใจ ในส่วนของการดำเนินเรื่องจะตราตรึงใจด้วยหรือไม่ไปสำรวจพร้อมกันเลย

Bridgerton

จากนิยายขายดีสู่ซีรีส์ฟอร์มใหญ่

               ซีรีส์ B r id g e r t o n ที่ออกอากาศไปช่วงปลายเดือนธันวาคม ปี 2020 เป็นบทละครที่ได้ต้นแบบมาจากหนังสือนิยายเข้าชุด 8 เล่มของนักเขียน Julia Quinn โดยนักเขียนท่านนี้เป็นชาวอเมริกันผู้เคยได้รับรางวัล RITA ซึ่งเป็นรางวัลเพื่อยกย่องนักเขียนนิยายแนวโรแมนติกแห่งอเมริกา ผลงานที่ทำให้ได้รับรางวัลนี้ก็เป็น 1 ใน 8 ของนิยายเข้าชุดที่เรากำลังพูดถึงอยู่ นิยายชุดนี้เป็นเรื่องราวความรักแสนอินุตุงนังของพี่น้องชายหญิงตระกูลบริดเจอร์ตันทั้งหมด 8 คน จึงเป็นที่มาว่านิยายทั้ง 8 เล่มที่เข้าชุดกันนี้ย่อมพูดถึงเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับพี่น้องบริดเจอร์ตันแต่ละคนแน่นอน

               นิยายชุดนี้ถูกตีพิมพ์ออกมาครั้งแรกเมื่อปี 2000 เปิดตัวมาก็ขายดีเสียจนถูกจัดเข้าโผ New York Times Best Seller ไปแบบสวยงาม และกลับมาโด่งดังอีกครั้งในปี 2020 ในฐานะซีรีส์ที่เปิดให้รับชมบน Netflix พร้อมกระแสตอบรับเหนือความคาดหมาย ตั้งแต่เปิดตัวมาและยังไม่ได้แผ่วลงจนถึงช่วงปีปัจจุบัน และเป็นซีรีส์ที่ทุ่มทุนสร้างเอาเรื่องเลยเพื่อให้ผู้ชมได้อินไปกับบรรยากาศความรักของหนุ่มสาวในยุคคลาสสิกของอังกฤษแบบเต็มอิ่ม

สังเขปของความรักในซีซันแรก

               ซีรีส์ วังวนรัก เกมไฮโซ ที่เปิดตัวมาเป็นซีซันแรกนั้นใช้พล็อตจากนิยายเข้าชุด B r i d g e r t o n เล่มที่ 1 ของ Julia Quinn ที่มีชื่อว่า The Duke and I เป็นเรื่องราวของการจับคู่หลอก ๆ ระหว่างดาฟนี่ บริดเจอร์ตัน กับไซม่อน ดยุคแห่งเฮสติ้งส์เพื่อที่ฝ่ายหญิงจะได้กลับมาเฉิดฉายในฐานะสาวงามที่ชายหนุ่มให้ความสนใจอีกครั้ง และในขณะเดียวกันฝ่ายชายก็จะได้ประโยชน์ในการหลบเลี่ยงการถูกจับคู่เช่นกันเพราะไม่ต้องการแต่งงาน ซึ่งการทำสัญญาแกล้งจับคู่ของของดาฟนี่กับไซม่อนนั้นก็มาจากปมบางอย่างที่ทั้งสองต่างเคยเผชิญมาและเป็นเหตุให้ชีวิตที่กำลังจะเข้าสู่วัยแต่งงานของตนเองไม่ราบรื่น แต่สุดท้ายแล้วการจับคู่หลอก ๆ ครั้งนี้นำมาซึ่งการได้เป็นคู่จริงในตอบจบของดาฟนี่และไซม่อนนั่นเอง

Bridgerton

ตัวละครที่ต้องจับตามอง

               – ดาฟนี่ บริดเจอร์ตัน (Daphne Bridgerton) รับบทโดย Phoebe Dynevor

               เป็นลูกสาวคนโตของตระกูลบริดเจอร์ตันผู้มีคุณสมบัติที่เป็นพิมพ์นิยมในยุคนั้น ตั้งแต่รูปร่างหน้าตา กิริยามารยาท พร้อมด้วยไหวพริบสติปัญญา เป็นต้นแบบของสาวงามที่ยุคนั้นพึงมี ในสายตาชายหนุ่มถือว่าเธอเป็นดาวเด่นที่น่าหมายปอง แต่ความภาคภูมิใจนั้นก็ดับวูบไปเพราะการกีดกันจากพี่ชายคนโตซึ่งหวังดีกับน้องสาวเกินเหตุ จนเธอต้องมาจับคู่ปลอม ๆ กับดยุกแห่งเฮสติ้งเพื่อเรียกความนิยมคืน

               – ดยุกแห่งเฮสติ้ง หรือไซม่อน บาสเซส (Simon Basset) รับบทโดย Regé-Jean Page

               ชายหนุ่มรูปงามจากตระกูลเฮสติ้งซึ่งเป็นตระกูลเก่าแก่ ในยุคนั้นถือว่าเป็นชายหนุ่มที่มียศถาบรรดาศักดิ์ มีชื่อเสียงพอสมควร จึงเป็นเป้าหมายการโดนจับคู่ให้ลูกสาวของเหล่าแม่ ๆ ต่างตระกูลอยู่เรื่อย ไซม่อนเป็นเพื่อนเก่าของแอนโทนี่พี่ชายของดาฟนี่ และจับพลัดจับผลูต้องมาเป็นคู่ออกงานหลอก ๆ ของดาฟนี่น้องสาวของแอนโทนี่เพื่อเลี่ยงการโดนจับคู่แต่งงาน

               – แอนโทนี่ บริดเจอร์ตัน (Anthony Bridgerton) รับบทโดย Jonathan Bailey

               พี่ชายคนโตแห่งตระกูลบริดเจอร์ตันผู้ต้องทำหน้าที่เป็นหัวหน้าครอบครัวแทนพ่อ ต้องคอยดูแลแม่ น้องสาว 4 คน และน้องชายอีก 3 คน ด้วยเหตุนี้เขาจึงมาจัดแจงเรื่องคู่แต่งงานให้กับดาฟนี่น้องสาวด้วย แต่ลับหลังน้อง ๆ ไปตัวเขาเองก็มีเบื้องหลังที่ไม่ธรรมดาเหมือนกัน

               – เอโลอิส บริดเจอร์ตัน (Eloise Bridgerton) รับบทโดย Claudia Jessie

               ลูกสาวคนที่ 2 ของตระกูลบริดเจอร์ตันผู้มุ่งมั่นอยู่กับการแสวงหาความเท่าเทียมระหว่างหญิงชาย เธอไม่สนใจการหาคู่และไม่ได้กระตือรือร้นที่จะชิงดีชิงเด่นในการดึงความสนใจจากผู้ชายเหมือนหญิงสาวคนอื่น ตัวละครเอโลอิสจึ

มีความคิดนอกกรอบเป็นบุคลิกให้จดจำ

               – เพเนโลพี เฟเธอริงตัน (Penelope Featherington) รับบทโดย Nicola Coughlan

               เพื่อนสนิทของเอโลอิสที่มาจากตระกูลเฟเธอริงตัน เธอเป็นหญิงสาวที่ผิดไปจากพิมพ์นิยมในยุคนั้นอยู่มาก เพราะเป็นหญิงสาวที่ไม่มีรูปร่างเพรียวบาง ภายนอกจึงดูเป็นคนที่ไม่มั่นใจในตัวเอง แต่ภายในจิตใจนั้นเป็นคนที่ดีของเพื่อนสนิทและครอบครัว ที่สำคัญเธอกำลังแอบมีใจให้พี่ชายของเอโลอิสอยู่

ความน่าสนใจของ Bridgerton ซีซันแรก

               ซีรีส์ Bridgerton Season 1 จุดขายหลักน่าจะความโรแมนติกระหว่างหนุ่มสาววัยออกเรือนและเพิ่มสีสันให้ซีรีส์ด้วยการปรุงความดราม่าของตัวละครบางตัวลงไป ซึ่งใครที่ชอบบทละครที่มีความชวนฝันอยู่แล้วน่าจะปลื้ม เพราะสามารถดูได้เพลิน ๆ ลูกเล่นอีกอย่างคือการได้ร่วมค้นหาว่านามปากกา Lady Whistledown ที่คอยเขียนเรื่องซุบซิบของแวดวงชนชั้นสูงเหมือนชอยู่ใต้เตียงตัวเองนั้นเป็นใครกันแน่ ซึ่งรายละเอียดในส่วนนี้ก็เป็นกุญแจนำทางของการดำเนินเรื่องด้วย เพราะมีส่วนทำให้ตัวละครเอกที่จับคู่กันแบบปลอม ๆ ได้มาลงเอยเป็นครอบครัวเดียวกันในที่สุด

               ส่วนกำไรจากการดูซีรีส์ B r i d g e r t o n คงต้องยกประโยชน์ให้กับเครื่องแต่งกายของนักแสดงที่จัดเต็ม บรรยากาศ และองค์ประกอบทุกอย่างที่เหมือนยกเอายุครีเจนซี่อันแพรวพราวด้านศิลปะหลากแขนงมาวางไว้ตรงหน้า แม้บทความนี้จะกึ่ง Spoil ไปแล้วแต่พูดได้เลยว่ามีความเด็ดดวงอย่างอื่นรอให้ไปชมด้วยตาอีกเยอะ ใครที่ยังไม่เคยดูไม่ควรพลาดชม

https://f.ptcdn.info/431/072/000/qnt190rsEhB4VwuZUb-o.jpg

https://c.min.ms/t/d/member/c/101/101441/pagegallery/1611075045/936885f0.jpg

Credit : www.commentsmoives.com www.fashiontrendth.co www.cameragooru.com www.lakewoodairductcleaning.com www.goorucrypto.com

Credit by : Ufabet