ร่างทรง หนังเขย่าขวัญหลอนขั้นสุดที่คอหนังสยองขวัญห้ามพลาด

ร่างทรง หนังเขย่าขวัญหลอนขั้นสุดที่คอหนังสยองขวัญห้ามพลาด

               เป็นอีกหนึ่งผลงานของผู้กำกับไทยที่ผลิตหนังสยองขวัญให้คอหนังแนวสยองขวัญได้ชมกันสำหรับภาพยนตร์เรื่อง ร่างทรง ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อ ความศรัทธาของคนอีสานเกี่ยวกับเรื่องภูติผีที่มีความเชื่อว่ามีการตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น ความน่าสนใจของเรื่องนี้คือการบอกเล่าผ่านการทำหนังให้ออกมาในแนวสารคดีที่เล่าเกี่ยวกับการสืบทอดทายาทร่างทรงย่าบาหยัน ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวหนึ่งของภาคอีสาน และต้นตอของเรื่องสยองขวัญได้เกิดขึ้นจากจุดนี้เองที่ทายาทรุ่นปัจจุบันที่ไม่อยากรับหรือสืบทอดร่างทรงย่าบาหยันได้ฝืนชะตาตัวเองจนนำไปสู่เรื่องราวที่ชวนเขย่าขวัญนี้ เกริ่นเพียงเท่านี้ก็ชวนให้คิดตามแล้วว่า ร่าง ทรง netflix เรื่องนี้ผู้กำกับมีเจตนาอย่างไรและเกิดเรื่องหลอนเขย่าขวัญอะไรขึ้นบ้าง

ร่างทรง

ร่าง ทรง ครั้งแรกของการระดมความคิดของผู้กำกับไทยและโปรดิวเซอร์เกาหลี

               ร่าง ทรง คือหนังสยองขวัญที่เกิดขึ้นจากสายตาของทีมสารคดีรวมถึงผู้กำกับไทยชั้นแนวหน้าที่กำกับหนังดังอย่าง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณกับทีมโปรดิวเซอร์เกาหลี เรื่องนี้จึงผ่านการนำเสนอจากมุมมองของผู้มีประสบการณ์และมากด้วยฝีมือ เป็นการนำเสนอแนวสารคดีปลอมที่มีความสมจริงมาก ซึ่งถือว่าตีโจทย์แตกเพราะดึงคนดูเข้าไปสู่เรื่องอันสยองขวัญได้อย่างแนบเนียน ถือว่าเป็นความท้าทายเพราะในวงการภาพยนต์ไทยไม่ได้มีให้เห็นกันบ่อยต่างจากในวงการหนังอเมริกาที่นำเสนอหนังแนวสารคดีปลอมกันบ่อย และการหลอกให้คนดูเชื่อว่านี้คือเรื่องจริงจึงเป็นความท้าทายสำหรับทีมงานที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

ร่างทรง

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องย่อกันก่อน

            ร่างทรง เป็นหนังผีที่เล่าเรื่องความเชื่อของท้องถิ่นอีสานของครอบครัวหนึ่งที่เคารพบูชาร่างทรงและมีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งเหมือนจะเป็นเรื่องปกติตามความเชื่อ แต่ความไม่ปกตินั่นคือพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับดวงวิญญาณและภูติผีที่แปลกประหลาด กลายเป็นเรื่องหลอนที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้ และครึ่งหลังยิ่งตื่นเต้นและปั่นประสาทด้วยการเคลื่อนไหวของมุมกล้องและการถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดจากความแปลกประหลาดที่เกิดขึ้นและไต่ระดับความหลอนอย่างต่อเนื่อง

ร่าง ทรง ความหลอนจากการนำเสนอความเชื่อความศรัทธาเรื่องภูติผี

               เรื่องนี้ไม่ได้มีดาราเป็นตัวชูโรง แต่จุดเด่นที่น่าสนใจและความพิเศษคือการนำเสนอบรรยากาศรวมถึงความสมจริงหรือการสร้างโลกของร่างทรงขึ้นมาที่ชวนให้คนดูรู้สึกหลอนไปตาม ๆ กัน ความหลอนจึงเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งเรื่องเริ่มจากการปูพรมเล่าเรื่องราวผ่านการเล่าเกี่ยวกับการสืบทอดของร่างทรงย่าบาหยันคือป้านิ่มหรือรับบทโดยสวนีย์ อุทุมมาที่ต้องมาสืบทอดการเป็นร่างทรงหลังจากที่ทายาทอีกคนไม่ยอมรับการสืบทอดนี้ นอกจากนั้นแล้วเรื่องนี้ยังสอดแทรกไปด้วยวัตนธรรมประเพณีของชาวอีสาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแต่งขันธ์ 5 ขันธ์ 8 พิธีกรรมที่คนในภาคอีสานมีความเชื่อว่าจะต้องทำเมื่อไปหาร่างทรงเพื่อขอให้ช่วยเหลือในสิ่งที่ตนเองต้องการ

ร่าง ทรง นักแสดง มีดังนี้ นริลญา กุลมงพลเพชร รับบท มิ้งค์, สวนีย์ อุทุมมา รับบท นิ่ม, ศิราณี ญาณกิตติกานต์ รับบท น้อย, ยะสะกะ ไชยสร รับบท มานิต บุญส่ง, นาคกู่ รับบท สันติ, ภัคพล ศรีรองเมือง รับบท โปรดิวเซอร์

ร่าง ทรง สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อของคนหลายกลุ่ม

            ร่างทรงไม่เพียงนำเสนอมุมมองความเชื่อของคนไทยภาคอีสานที่มีความเชื่อเกี่ยวกับร่างทรงเท่านั้น เพราะจากตอนต้นเรื่องจะมีฉากที่มีบาทหลวงมางานสวดอภิธรรมศพของสามีของน้อยหรือแม่ของมิ้งที่หลบหลีกการรับเป็นทายาทแม่บาหยันด้วยการหันไปนับถือศาสนาอื่น สะท้อนให้เห็นว่าในพื้นที่เดียวกันก็มีความเชื่อที่หลากหลาย ส่วนตัวมิ้งลูกสาวของเธอเองก็เลือกที่จะเปลี่ยนศาสนาเพราะต้องการหลบเลี่ยงเกี่ยวกับการรับสืบทอดเป็นร่างทรง ดังนั้นเรื่องนี้จึงถือว่ามีหลากหลายในเรื่องของความเชื่อ สะท้อนให้เห็นถึงวิธีคิดเกี่ยวกับเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของตัวละครที่ต้องการหนีปัญหาด้วยวิธีคิดแบบตื้นเขิน ซึ่งการเปลี่ยนศาสนาก็ไม่ได้ช่วยให้เธอหลุดพ้นจากวิบากกรรมนี้

ร่าง ทรง หนังสยองขวัญที่ทำให้แม้แต่ผู้กำกับยังต้องทบทวนความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องร่างทรง

               สำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าแม้แต่ผู้กำกับเองก็ยังต้องทบทวนว่านี่คือเรื่องความเชื่อที่จริงหรือไม่จริง เขายอมรับว่ามีการตั้งคำถามระหว่างการทำงาน ซึ่งได้พบคำตอบว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่นอกจากนำเสนอเรื่องความเชื่อแล้ว ยังเป็นเรื่องเกี่ยวความดี ความศรัทธาที่ต้องปะทะกับความชั่วร้าย นี่เป็นจุดที่สร้างแง่คิดให้กับคนดูได้อย่างดี และนี่เองเป็นสิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับร่างทรงที่ให้อะไรมากกว่าหนังที่ให้ความหลอนและความสยองขวัญ ซึ่งบอกเลยว่าเหมาะกับคนยุคนี้อย่างมากที่มักจะลืมเลื่อนเรื่องเหล่านี้ไป

ร่างทรง

บทสรุป

               หากได้ชมภาพยนต์เรื่องนี้เชื่อว่าคุณจะต้องอยากปรบมือให้กับทั้งทีมงานเบื้องหลังและนักแสดง เพราะด้วยการจัดฉาก การสร้างบรรยากาศที่สมจริง รวมถึงความสามารถในการแสดงของนักแสดงหลักในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ศิราณี​ ญาณกิตติกานต์ ในบท น้อย แม่มีผู้มีความหวังว่าลูกสาวของเธอหลุดพ้นจากวิบากกรรม สวนี อุทุมมา ในบทป้านิ่ม ผู้ที่ทำให้ผู้ชมเชื่อว่าเธอมีองค์แม่บาหยันอยู่ในตัวจริง รวมถึง นริลญา กุลมงพลเพชร ในบท มิ้ง หญิงสาวที่ตกอยู่ภายใต้การบงการตามความเชื่อความงมงาย เหล่านี้คือนักแสดงหลักของเรื่องที่ทำให้ร่างทรงเป็นหนังสยองขวัญที่สร้างความหลอนให้กับคนดูเชื่ออย่างสนิทใจว่าร่างทรงย่าบาหยันนั้นคือใคร นอกจากนั้นยังต้องยกให้นิ้วโป้งให้กับทีมภาพสั่นไหวและการเซ็ตฉากในโทนที่สร้างความพิศวงให้กับหนังเรื่องนี้ได้ทุกฉากทุกตอน แม้จะเปิดเรื่องมาเป็นเพียงการปูเรื่องเล่าเกี่ยวกับย่าบาหยัน แต่ภาพบรรยากาศก็ชวนให้เกิดความน่าติดตามและหลอนในเวลาเดียวกัน เอาเป็นแม้จะไม่ใช่หนังที่คุณต้องปิดตาไปด้วยร้องกรี๊ดไปด้วยเหมือนหนังผีไทยทั่วไป แต่เรื่องนี้ได้สร้างความหลอนให้ก่อตัวขึ้นอย่างช้า ๆ และปะทุขึ้นมาอย่างขีดสุดเมื่อถึงจุดสำคัญของเรื่อง

Credit : www.commentsmoives.com www.fashiontrendth.co www.cameragooru.com www.lakewoodairductcleaning.com www.goorucrypto.com

Credit by : Ufabet